Sơn tĩnh điện được sấy chín bằng tia UV, bạn đã biết về nó chưa?

Sơn tĩnh điện đang ngày càng trở nên phổ biến bởi tính ứng dụng cao của nó. Chúng là loại sơn bột khô được phủ lên bề mặt sản phẩm với nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với sơn nước truyền thống. Các hạt bột sơn sau khi bám lên bề mặt vật liệu sẽ được gia nhiệt trong các lò sấy bằng tia hồng ngoại.

Nhưng bạn có biết, chúng còn có thể được sấy chín bằng các tia UV nhân tạo đó, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những kiến thức thú vị về chủ đề này.

Sơn tĩnh điện là gì?

Sơn tĩnh điện là một phương pháp phủ lên bề mặt của vật liệu một lớp bột có thành phần nhựa polyeste, epoxy, chất tạo màu, chất độn, phụ gia. Sau đó người ta sẽ gia nhiệt lớp bộ để chúng nóng chảy và đóng rắn để tạo thành lớp phủ vững chắc.

Chúng khác xa so với phương pháp sử dụng dung môi bay hơi của các loại sơn nước. Ngoài những lợi ích về độ bền, độ thẩm mỹ, sơn tĩnh điện còn thân thiện hơn rất nhiều với con người và môi trường.

Để tìm hiểu sâu hơn về sơn tĩnh điện vui lòng tham khảo đường link sau: Sơn tĩnh điện là gì? Tất cả những gì bạn cần biết

Thông thường sản phẩm sau khi phun sơn bột sẽ được đi qua một buồng sấy chín trong nhiệt độ từ 180 – 200 độ C trong thời gian 15 – 20 phút.

Với những hệ thống sơn thủ công, người ta sẽ phải di chuyển bằng tay các sản phẩm từ buồng phun sang buồng sấy, còn đối với hệ thống sơn hiện đại hơn, sản phẩm sẽ được đi chuyển trên dây chuyền xuyên suốt từ đầu vào cho tới thành phẩm đầu ra.

Sấy chín sơn tĩnh điện bằng tia UV là gì

Sơn tĩnh điện trên ống carbon

Tia UV hay còn gọi là tia cực tím, loại ánh sáng này có rất nhiều trong ánh nắng mặt trời. Nếu để chúng chiếu thường xuyên vào da người thì sẽ không tốt cho sức khỏe của chúng ta.

Nhưng chúng lại hoàn toàn có thể được ứng dụng để làm chảy lớp sơn bột tĩnh điện trên bề mặt sản phẩm cần sơn. Người ta sẽ dùng hệ thống máy móc để phát ra tia cực tím nhân tạo với cường độ mạnh hơn ánh sáng mặt trời để sấy sản phẩm.

Để sử dụng được tính năng này, người ta phải sử dụng loại sơn chuyên dụng của nó. Loại sơn này có thể nóng chảy ở nhiệt độ do tia UV tạo ra.

Ưu điểm của phương pháp sấy chín sơn tĩnh điện bằng tia UV

Có thể đạt được tốc độ đóng rắn nhanh hơn, tốc độ dây chuyền cao hơn và năng suất sơn tĩnh điện cao hơn. Đối với lớp phủ của các khoảng trống, các bộ phận kim loại nặng, điều này có thể dẫn đến tiết kiệm năng lượng và thời gian đáng kể.

Sử dụng tốt trên các sản phẩm không chịu nhiệt tốt như nhựa hoặc gỗ. Hơn nữa với các sản phẩm có phụ kiện là nhựa hoặc cao su thì nhiệt UV sẽ không làm hư hỏng chúng.

Trước đó, các đặc tính bảo vệ tuyệt vời của sơn tĩnh điện thông thường trên nền kim loại đã được đề cập đến. Điều quan trọng cần lưu ý là sơn tĩnh điện UV vẫn duy trì các đặc tính tốt trên lớp sơn bảo vệ như thông thường. Một số đặc tính quan trọng như độ bám dính, tính linh hoạt của màng, khả năng chống ăn mòn vẫn được thể hiện rất tốt

Hạn chế khi sử dụng phương pháp sấy chín bằng UV

Xử lý các hình dạng phức tạp vẫn chưa được tốt.

Một số màu sắc đóng rắn không tốt khi sử dụng tia UV, ví dụ màu vàng

Dịch vụ gia công sơn tĩnh điện uy tín

DHA COATING là đơn vị uy tín hàng đầu chuyên cung cấp dịch vụ gia công sơn tĩnh điện tại Việt Nam. Chúng tôi có nhà máy chuẩn ISO 9001:2015 đặt tại KCN Khánh Phú, Ninh Bình với máy móc hiện đại. Để được báo giá về dịch vụ xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại: 0869651843

Email: sontinhdiendha.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *