[TÌM HIỂU] Kích Thước Gạch Bê Tông Nhẹ Và Những Điều Cần Biết Về Loại Vật Liệu Này

Gạch AAC hay còn gọi là gạch bê tông nhẹ, là một loại vật liệu xây dựng có ưu điểm vượt trội về độ bền và trọng lượng. Tuy nhiên, nhiều người chưa hiểu rõ về các đặc điểm, quy trình sản xuất, hay Kích Thước Gạch Bê Tông Nhẹ. Để giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về gạch AAC, Sontinhdiendha xin chia sẻ các thông tin sau đây! Hãy cùng theo dõi nhé!

Gạch Bê Tông Nhẹ là gì?

Gạch bê tông nhẹ là một loại vật liệu xây dựng siêu nhẹ, có kết cấu bêtông với nhiều bọt khí nhỏ li ti. Tên gọi khác của nó là gạch bê tông Chưng Áp Khí, gạch siêu nhẹ, gạch nhẹ, gạch bê tông khí chưng áp.

Nó được sáng chế vào năm 1920 bởi Johan Axel Eriksson, một kĩ sư và kiến trúc sư người Thụy Điển, để phục vụ cho việc xây dựng các đồn bốt quân sự.

Kích Thước Gạch Bê Tông Nhẹ
Kích Thước Gạch Bê Tông Nhẹ

Cách sản xuất gạch bê tông nhẹ

Nguyên liệu chính để sản xuất gạch bê tông nhẹ là xi măng Portland, được pha trộn với các thành phần khác như vôi, cát thạch anh hoặc tro bay tái chế (là phụ phẩm của các nhà máy nhiệt điện sử dụng than), nước và bột nhôm, chất tạo khí. Ngoài ra, cát cũng có thể được thay thế bằng các loại khoáng silic hoạt tính như xỉ bazow mịn.

Quá trình sản xuất gạch bê tông nhẹ gồm hai giai đoạn chính: tạo lỗ rỗng và khí chưng áp.

 • Tạo lỗ rỗng:

Khi bột nhôm tiếp xúc với hỗn hợp bê tông (chứa Ca(OH)2), sẽ xảy ra phản ứng sinh ra khí hiđrô. Khí hiđrô sẽ tạo ra các bong bóng nhỏ li ti trong bê tông, làm cho bê tông có nhiều lỗ rỗng và giảm khối lượng. Thể tích của bê tông có thể tăng lên đến 5 lần so với bê tông thông thường. Sau khi khí hiđrô thoát ra, các lỗ rỗng sẽ được giữ lại trong bê tông.

 • Khí chưng áp:

Bê tông có lỗ rỗng sau đó được đổ vào khuôn để tạo hình hoặc cắt thành các viên gạch hay các tấm sàn theo thiết kế. Sản phẩm này tiếp tục được đưa vào nồi hấp để tiến hành khí chưng áp. Trong nồi hấp, ở nhiệt độ và áp suất cao, Ca(OH)2 sẽ phản ứng với cát thạch anh để tạo thành hydrat silica canxi, một loại tinh thể cứng có khả năng chịu lực cao.

Quá trình này có thể kéo dài đến 12 giờ, với áp suất khoảng 12 bar và nhiệt độ khoảng 1800 0C. Sau khi hoàn thành quá trình này, vật liệu đã sẵn sàng để sử dụng.

Kích Thước Gạch Bê Tông Nhẹ
Kích Thước Gạch Bê Tông Nhẹ

Đặc điểm, kích thước gạch bê tông nhẹ

Gạch bê tông nhẹ có kích thước đa dạng, đi kèm các đặc trưng nhất định. Dưới đây là các thông tin về kích thước, định mức gạch bê tông nhẹ kèm đặc điểm riêng của gạch.

Phân loại gạch bê tông nhẹ trên thị trường

Kích Thước Gạch Bê Tông Nhẹ
Kích Thước Gạch Bê Tông Nhẹ

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng sản phẩm gạch siêu nhẹ chống nóng. Tùy theo từng tiêu chí, chúng ta có thể phân chia gạch thành nhiều loại khác nhau. Dưới đây là một số loại gạch bê tông nhẹ thông dụng trên thị trường hiện nay:

Phân chia theo kích thước tiêu chuẩn

Nếu dựa vào kích thước tiêu chuẩn, gạch bê tông nhẹ sẽ được phân chia thành các kích thước như sau:

 • Gạch siêu nhẹ AAC 600x200x200 mm (Dài x Cao x Dày) dùng để tường bao, tường ngăn 20 phân.
 • Gạch bê tông nhẹ 600x200x100 mm (Dài x Cao x Dày) dùng để xây tường bao, tường ngăn 10 phân
 • Gạch bê tông chưng khí áp 600x200x50 mm (Dài x Cao x Dày) dùng để xây tường, mái dày 50 mm
 • Gạch AAC 600x200x150 mm (Dài x Cao x Dày) dùng để xây tường bao, tường ngăn dày 150mm.
Kích Thước Gạch Bê Tông Nhẹ
Kích Thước Gạch Bê Tông Nhẹ

Phân chia theo mục đích sử dụng

Nếu dựa vào mục đích sử dụng, gạch siêu nhẹ AAC sẽ có các loại gồm:

 • Gạch bê tông nhẹ xây tường không trát

Kích thước loại gạch bê tông nhẹ này là 600 x 300 x 100mm. Dòng gạch này có thể xây không cần trát giúp thi công nhanh chóng, dễ dàng.

 • Gạch siêu nhẹ chống cháy

Đây là dòng gạch siêu nhẹ có khả năng chống cháy hiệu quả. Chỉ số chịu lửa của dòng gạch này đạt tiêu chuẩn EI240 giúp đảm bảo an toàn khi có cháy.

 • Gạch chống nóng

Đây là loại gạch siêu nhẹ chưng áp có hệ số dẫn nhiệt chỉ 0.12 W/m.K. So với gạch thường, loại gạch này có khả năng chống nóng cao gấp 6 – 7 lần.

 • Gạch bê tông nhẹ tôn nền

Dòng gạch này có trọng lượng chỉ bằng 1/3 so với gạch nung. Gạch có cường độ chịu nén ≥3.5Mpa, giúp đảm bảo kết cấu nền nhà chắc chắn, bằng phẳng, bền bỉ.

Kích Thước Gạch Bê Tông Nhẹ
Kích Thước Gạch Bê Tông Nhẹ

Gạch bê tông nhẹ mang lại những lợi ích gì?

Gạch bê tông nhẹ (hay block bê tông khí chưng áp) là một loại vật liệu xây dựng hiện đại, có nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại gạch truyền thống. Dưới đây là một số lợi ích chính của gạch bê tông nhẹ:

Kích Thước Gạch Bê Tông Nhẹ
Kích Thước Gạch Bê Tông Nhẹ
 • Nhẹ và tiết kiệm: 

Gạch bê tông nhẹ có trọng lượng chỉ bằng 1/4 – 1/3 của gạch đất nung và gạch bê tông thường, do có kết cấu bọt khí chiếm đến 80%. Điều này giúp giảm thiểu lượng vật liệu làm khung, móng cọc, cũng như chi phí và thời gian vận chuyển, thi công. Gạch bê tông nhẹ cũng có kích thước lớn và chính xác, giảm thất thoát vữa khi xây dựng và trát phẳng mặt.

 • Cách âm và cách nhiệt: 

Gạch bê tông nhẹ có khả năng hấp thụ âm thanh cao, do sóng âm phải chuyển động theo đường zigzag khi xuyên qua các lỗ bọt khí. Theo thông số kỹ thuật, gạch bê tông nhẹ có hệ số cách âm ~45 dB với độ dày 20cm, cao hơn gấp 2 lần so với gạch đỏ thông thường. Gạch bê tông nhẹ cũng có hệ số dẫn nhiệt rất thấp, do đó giúp duy trì nhiệt độ trong không gian sống mùa đông ấm, mùa hè mát. Đồng thời, gạch bê tông nhẹ cũng giúp tiết kiệm năng lượng điều hòa nhiệt độ đến 40%.

 • Bền vững và an toàn: 

Gạch bê tông nhẹ được sản xuất từ bê tông và được dưỡng hộ trong điều kiện hơi nước bão hòa áp suất cao. Quá trình này giúp ổn định các thành phần hóa học và cấu trúc tinh thể, tạo ra kết cấu vững chắc và có cường độ chịu lực cao. Gạch bê tông nhẹ cũng có khả năng chịu được nhiệt độ cao trong trường hợp xảy ra cháy, không thay đổi kết cấu khi bị phun nước lạnh. Ngoài ra, gạch bê tông nhẹ không bị ảnh hưởng bởi côn trùng hay sinh vật khác trong điều kiện khí hậu nhiệt đới.

 • Thân thiện với môi trường: 

Gạch bê tông nhẹ là sản phẩm thân thiện môi trường, từ nguồn nguyên liệu cho đến quy trình sản xuất. Sản phẩm giảm thiểu lượng chất thải gây ô nhiễm môi trường và khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Những hạn chế của gạch bê tông nhẹ

Kích Thước Gạch Bê Tông Nhẹ

Gạch bê tông nhẹ là một loại vật liệu xây dựng có nhiều ưu điểm như nhẹ, cách nhiệt, cách âm, chống cháy và chịu lực tốt. Tuy nhiên, gạch bê tông nhẹ cũng có một số nhược điểm cần lưu ý khi sử dụng:

 • Độ kết dính:

Gạch bê tông nhẹ có bề mặt khô và xốp, nên cần sử dụng vữa chuyên dụng để dán gạch và to trát. Không nên sử dụng xi măng thông thường trên thị trường, vì sẽ làm giảm độ kết dính và dễ gây nứt tường, thấm nước. Có một số phương pháp để cải thiện độ kết dính của gạch bê tông nhẹ, như sau:

 • Lăn một lớp hồ dầu xi măng lên bề mặt gạch trước khi to trát vữa xi măng thông thường.
 • Lăn một lớp vữa chuyên dụng skimcoat 401 lên bề mặt gạch, sau đó to trát vữa xi măng thông thường.
 • To trát trực tiếp bằng vữa chuyên dụng skimcoat dày 2-3mm, sau đó bả matis và sơn nước. Do tường gạch bê tông nhẹ phẳng nên không cần to trát quá dày. Ngược lại, gạch đỏ tuynel cần to trát dày hơn vì bề mặt không phẳng.
 • Thiết kế:

Gạch bê tông nhẹ có kích thước chuẩn và khó cắt gọt theo ý muốn. Nếu công trình có thiết kế đặc biệt hay nhiều góc cạnh, thì việc sử dụng gạch bê tông nhẹ sẽ gặp nhiều khó khăn. Do đó, khi thiết kế công trình, các kiến trúc sư cần tính toán trước xem có sử dụng gạch bê tông nhẹ hay không, để lựa chọn phương án phù hợp.

 • Tương thích:

Gạch bê tông nhẹ có thể không tương thích với một số vật liệu khác trong công trình, như thép, gỗ, kim loại… Điều này có thể ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và độ bền của công trình. Vì vậy, khi lựa chọn các vật liệu kết hợp với gạch bê tông nhẹ, cần xem xét kỹ các yếu tố như độ co giãn, độ ẩm, nhiệt độ…

 • Thi công:

Gạch bê tông nhẹ cần được thi công theo quy trình và kỹ thuật chuyên biệt, khác với các loại gạch thông thường. Nếu thi công sai quy cách, sẽ làm giảm chất lượng và tuổi thọ của công trình. Do đó, cần có thợ xây dựng có kinh nghiệm và hiểu biết về gạch bê tông nhẹ để thi công.

Ứng dụng của gạch bê tông nhẹ

Kích Thước Gạch Bê Tông Nhẹ
Kích Thước Gạch Bê Tông Nhẹ

Gạch bê tông nhẹ là một loại vật liệu xây dựng có trọng lượng nhẹ và độ bền cao, được ứng dụng rộng rãi trong nhiều loại công trình khác nhau. Gạch AAC có nhiều đặc tính nổi bật như:

 • Giảm tải trọng và chi phí kết cấu cho các công trình cao tầng, chung cư, khách sạn. Gạch AAC cũng giúp cải thiện công năng tòa nhà và đảm bảo sự bền vững theo thời gian.
 • Giảm chi phí đầu tư và đẩy nhanh tiến độ thi công cho các công trình dân dụng, nhà ở, nhà xưởng, nhà kho. Gạch AAC còn có hiệu quả cách âm, cách nhiệt tốt cho căn nhà.
 • Cách âm hiệu quả cho các công trình phòng Yoga, Karaoke. Gạch AAC giúp ngăn chặn các ảnh hưởng tiêu cực của âm thanh.
 • Cách nhiệt cao cho các công trình như nhà vệ sinh, phòng xông hơi, Sauna, Steam. Gạch AAC giúp công trình hoạt động tối ưu với mọi nhiệt độ bên trong và bên ngoài.

Xây nhà bằng gạch siêu nhẹ, Gạch AAC có tốt không?

Gạch bê tông nhẹ là một loại vật liệu xây dựng được phát minh từ năm 1920 và đã được áp dụng rộng rãi cho hàng nghìn công trình trên thế giới. Gạch siêu nhẹ AAC mang lại nhiều giá trị cho các công trình xây dựng, như khả năng chống nóng, chống cháy, tiết kiệm chi phí và thời gian.

Theo thống kê của hãng gạch AAC KRRISH, một trong những hãng sản xuất gạch AAC hàng đầu thế giới:

Kích Thước Gạch Bê Tông Nhẹ
Kích Thước Gạch Bê Tông Nhẹ
 • Gạch AAC chiếm hơn 40% tổng số vật liệu xây dựng được sử dụng tại Anh.
 • Gạch AAC chiếm tới 60% tổng số vật liệu xây dựng được sử dụng tại Đức.
 • Gạch AAC được sử dụng chủ yếu để xây tường cho các công trình xây dựng tại Trung Quốc.
 • Gạch siêu nhẹ AAC được sử dụng phổ biến cho các công trình xây dựng tại hầu hết các nước đang phát triển hiện nay.
 • Gạch siêu nhẹ AAC có nhu cầu ngày càng cao tại Ấn Độ, đã tăng gấp 5 lần trong vòng 3 năm qua. Hiện nay có 33 nhà máy sản xuất gạch AAC tại quốc gia này.

Từ những số liệu trên, có thể thấy rằng gạch bê tông nhẹ là một vật liệu xây dựng có chất lượng cao và được tin dùng trên toàn thế giới. Nếu bạn muốn xây nhà bằng gạch siêu nhẹ AAC, bạn có thể yên tâm về hiệu quả và độ bền của công trình.

Gạch bê tông nhẹ tại Công ty Càn Thanh có gì đặc biệt?

Công ty Càn Thanh là một doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực vật liệu xây dựng không nung tại Việt Nam, được thành lập vào năm 2010. Sản phẩm chủ lực của công ty là gạch siêu nhẹ AAC, một loại gạch có nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại gạch truyền thống. Công ty Càn Thanh tự hào có những điểm khác biệt sau:

 • Là đối tác chiến lược của các nhà máy sản xuất gạch AAC hàng đầu, chẳng hạn như Eblock, Demi…
 • Có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm thực tiễn trong ngành xây dựng và kiến trúc.
 • Có cơ sở hạ tầng hiện đại, bao gồm kho bãi rộng lớn và xe tải tiện nghi để bảo quản và vận chuyển sản phẩm một cách nhanh chóng và an toàn.
 • Có dịch vụ sau bán hàng tận tình, bảo hành sản phẩm và hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng trong suốt quá trình sử dụng.
 • Có mức giá cạnh tranh và nhiều chương trình khuyến mãi cho khách hàng mua số lượng lớn.

Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm gạch siêu nhẹ AAC của Công ty Càn Thanh, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua các kênh sau:

 • Địa chỉ: 215/15 Tân Kỳ Tân Quý, P. Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TPHCM
 • Điện thoại: 0967 213 312
 • Email: canthanh@gmail.com
 • Website: canthanh.com.vn
Kích Thước Gạch Bê Tông Nhẹ

Trên đây là những thông tin giải đáp về thắc mắc Kích Thước Gạch Bê Tông Nhẹ? Sontinhdiendha hi vọng bài viết này hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *